Đánh Giá

Đánh giá ASUS Vivobook 15 A512FA: Ultrabook 15 inch nhỏ nhất thế giới

Đánh giá ASUS Vivobook 15 A512FA: Ultrabook 15 inch nhỏ nhất thế giới

Phong trào thiết kế laptop siêu mỏng nhẹ có lẽ giờ đã chuyển sang làm laptop trở nên nhỏ gọn hơn, với người đang dẫn đầu là ASUS. Cùng đánh giá laptop ASUS Vivobook 15 A512FA, chiếc Ultrabook 15 inch nhỏ nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại.


Lưu ý:

  • Asus Vivobook 15 A512FA có rất nhiều phiên bản khác nhau. Phiên bản mình đang sử dụng để đánh giá là phiên bản rút gọn nhằm giảm giá thành sản phẩm, nên đã bị lược bỏ đi khá nhiều tính năng liên quan tới màn hình, thiết kế phần cứng cũng như cấu hình.
  • Trong bài viết, thay vì gọi tên đầy đủ ASUS Vivobook 15 A512FA i5 8265U/8GB/1TB/Win10 (EJ552T), mình sẽ gọi nhanh là Vivobook 15.

1. Thiết kế

Vivobook 15 có tới 4. phiên bản với những màu sắc khác nhau, bao gồm: Xanh dương, xám đen, trắng bạc  đỏ cam. Đây đều là những sắc màu xinh xắn  bản mình đang sử dụng để bình chọn có màu trắng bạc.

Đánh giá Asus Vivobook 15

Nhờ vào khung viền màn hình siêu mỏng mà thân hình của Vivobook 15 đã được thu gọn đáng kể, khiến ASUS tự hào nói rằng đây chính là chiếc Ultrabook 15 inch nhỏ nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại.

Đánh giá Asus Vivobook 15
Đánh giá Asus Vivobook 15

2. Màn hình

ASUS Vivobook 15 A512FA có được màn hình 15 inch, độ phân giải Full HD, cho màu sắc đẹp mắt, độ sáng cao, độ tương phản ở mức tốt. Những điểm tốt nhất này cho phép các nàng có thể dùng máy trong nhiều điều khiếu nại khác nhau như trong nhà hay ngoài trời.

Đánh giá Asus Vivobook 15

Khi gõ phím, mình cảm xúc nhẹ nhàng, tốc độ gõ có thể lên tới hơn 7 từ/phút. Điểm trừ của bàn phím trên máy là thiếu đi đèn nền với 3 mức điều chỉnh độ sángcam kết đây lại là một sự lược bỏ để tránh giá thành cho máy.

Đánh giá Asus Vivobook 15

Cuối cùng là cảm biến vân tay như thường lệ được đặt tích hợp kết hợp với trackpad. Cảm biến một chạm này cho tốc độ nhận vân tay nhanh, giúp tăng cường bảo mật cho máy.

3. Cấu hình  hiệu năng

Điểm nhanh về cấu hình của ASUS Vivobook 15 thì phiên bản mình đang sử dụng để bình chọn có mức cấu hình tầm trung, cụ thể:

  • CPU: Intel Core i5 8265U.
  • RAM: 8. GB.
  • Ổ cừng: HDD 1 TB.
  • Card đồ họa tích hợp: Intel Graphics 620.

Mở đầu vẫn là bài đánh giá hiệu năng với phần mềm Geekbench. Khá bất ngờ khi mình thấy điểm số của máy lên tới 3.028 điểm, khá cao so với mặt bằng chung của các chiếc ultrabook cùng phân khúc.

Đánh giá Asus Vivobook 15

Thực tế khi sử dụng, mình cảm nhận thấy khởi động những phần mềm có phần hơi chậmtuy nhiên khi chúng đã hoạt động thì khá ổn  trơn tru.

Chẳng hạn như như Chrome, mình có khả năng mở lên tới 5. tab  khi máy đã load hết thì chạy khá là ổn. Tuy vậy, khi mở thêm Photoshop lên thì mình thấy máy hoạt động chậm chạp lại, Tất cả mọi thứ có vẻ hơi bị chậm  có chút gì đó khá là “lag” một tí xíu.

Ngay sau đó, mức tốn kém RAM đã lên tới hơn 70% nhưng mình vẫn mong muốn thử đa nhiệm máy có thể trụ được tới đâu nên đã mở Photoshop lên để thử thì đáng buồn là khi đó máy gần như hoạt động chậm chạp lại tới mức muốn đóng băng. Sau đấy mình buộc phải tắt hết Chrome đi để tiếp tục xử lý trên Photoshop. Thực tế Mọi thứ diễn ra ra sao thì các nàng có khả năng coi tại video phía dưới.

Đánh giá ASUS Vivobook 15 X512FA

có thể nói rằng, nếu chỉ chấm điểm bằng các ứng dụng Benchmark thì chúng ta thấy hiệu năng của Vivobook 15 rất cao nhưng thực tế khi sử dụng lại không đạt cho được như kỳ vọng. nếu như các nàng mua phiên bản này thì mình khuyên rằng chúng ta nên nâng cấp thêm ổ SSD để cho vận tốc của máy hoạt động nhanh hơn, hoặc tốt hơn là chúng ta nên chọn lựa các phiên bản đã lắp sẵn ổ SSD để tốt lên được tốc độ mở phần mềm cũng như hiệu năng của máy.

4. Tản nhiệt

Đánh giá Asus Vivobook 15

Với Vivobook 15, mình test pin tại điều khiếu nại độ sáng sủa màn hình 80%, wifi mở liên tiếp, loa ngoài 70% , sử dụng đa tác vụ với phần mềm Chrome, Excel. Kết hợp tính toán , đo đạc cùng với ứng dụng Batterymon, máy có thể dùng gần 8 giờ liên tiếp trong điều kiện trên.

Việc làm này đồng nghĩa với việc khi sạc đầy pin cho máy thì bạn có khả năng yên tâm dùng cả ngày để làm việc trên công sở mà không lo máy sẽ hết pin giữa chừng.

5. Bàn di chuột, bàn phím và cảm biến vân tay

Bàn phím trên Vivobook 15 về cơ bản giống hệt như trên Vivobook S15. Đây là bàn phím kích thước đầy đủ (có thêm bàn phím số bên tay phải) tạo điều kiện thuận lợi khi người dùng cần nhập số. Phím bấm có hành trình ngắn, kích thước hơi nhỏ, khoảng cách phím hợp lý và độ nảy tốt.

Đánh giá Asus Vivobook 15

Khi gõ phím, mình cảm giác nhẹ nhàng, tốc độ gõ có thể lên tới hơn 70 từ/phút. Điểm trừ của bàn phím trên máy là thiếu đi đèn nền với 3 mức điều chỉnh độ sáng. Chắc chắn đây lại là một sự lược bỏ để làm giảm giá thành cho máy.

Đánh giá Asus Vivobook 15

Trackpad trên máy được thừa hưởng hết từ dòng Vivobook. Bề mặt trên bàn di chuột là tấm nhựa mỏng, cho cảm giác di tay bên trên mượt mà, tốc độ phản hồi của con trỏ cũng ở mức nhanh.

Đánh giá Asus Vivobook 15

Cuối cùng là cảm biến vân tay như thường lệ được đặt tích hợp cùng với trackpad. Cảm biến một chạm này cho tốc độ nhận vân tay nhanh, giúp nâng cao bảo mật cho máy.

Kết luận

Hiện tại thì chiếc desktop này chưa được bán chính thức ở Việt Namtuy nhiên với cấu hình như kể trên thì dự báo mức giá cho chiếc laptop này sẽ vào khoảng từ 14 – 15 triệu đồng.

Đây chính là một chiếc desktop có thiết kế đẹp, nhỏ gọn, phù hợp cho dân văn phòng. Đặc biệt thích hợp cho các người phải làm việc với những con số như kế toán, kiểm toán.

Nguồn: thegioididong