fbpx
Tin Tức

Cách rèn luyện tư duy nhanh nên biết

Cách rèn luyện tư duy nhanh nên biết

Khi có tư duy nhanh, bạn sẽ dễ dàng học hỏi cái mới, phát triển bản thân và hoàn thành mục tiêu đã được đưa ra hay chiếm được sự tin tưởng của người khác. Suy xét logic mạch lạc cũng là một kỹ năng cần thiết để bạn sắp đặt cuộc sống suôn sẻ và thuận lợi hơn đó. Cùng mình đi vào bài viết này để điểm qua những cách rèn luyện tư duy nhanh nhé!

1. Xây dựng nền tảng toán học vững chắc

Toán học là môn các em được tiếp cận ngay từ khi bắt đầu tuổi đi học. Thế nhưng, những kiến thức ban đầu các em được học thường khá dễ. Nó sẽ khó dần lên khi các em học đến các lớp cao hơn.

Chính thế nên, những kiến thức từ thuở đầu căn bản đấy các em nên ghi nhớ và nắm chắc vì sẽ giúp ích rất nhiều cho những kiến thức nâng cao về sau.

Khi các em có một nền tảng toán học vững thì gặp bất kỳ một bài toán hay một vấn đề gì cần giải quyết tư duy của các em sẽ hoạt động rất linh hoạt và nhạy bén.

2. Đọc tóm lược của một cuốn sách trong khi ăn sáng

Bạn thường có thói quen đọc tin tức, lướt Website, kênh mạng xã hội khi đang ăn sáng?

Đọc sách

Vậy thì từ bây giờ, thay vì làm những công điều này, hay bắt đầu đọc tóm lược của một cuốn sách và bạn sẽ cảm thấy tinh thần sảng khoái hơn rất nhiều trước khi bắt đầu một ngày học tập/làm việc mới.

3. Cách rèn luyện tư duy nhanh thông qua tranh luận

Phương pháp này có nhiều nét tương đồng với phương pháp tập luyện qua ngôn ngữ. Tuy vậy, được thực hiện một cách có kế hoạch hơn. Đừng nhầm lẫn giữa tranh luận và cãi nhau. Nếu cãi nhau chỉ có mục đích đạt được thắng lợi cho tư tưởng của mình.

Thì bàn cãi lại hướng tới mục tiêu chân lý. Khi tranh cãi, bạn buộc phải tập luyện thêm những kỹ năng mềm khác. Như phản xạ nhanh, phương pháp ngôn ngữ và xác định tư duy.

4. Qua trải nghiệm

Phương pháp nào gắn với thực tế cũng sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng và dễ nhận biết nhất. Tư duy không chỉ tập luyện qua sách vở, ngoài thực tế sẽ cho bạn những bài học có ích.

Những kiến thức thực tế về xã hội sẽ là một phương pháp tốt để bạn có thể tập luyện thêm những kỹ năng sống khác.

5. Tập luyện tư duy nhanh bằng nhạc cổ điển

Gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng thói quen nghe nhạc cổ điển sẽ giúp bạn phát triển khả năng trí tuệ rất khả quan. Bên cạnh đó, nhạc cổ điển cũng làm bạn giảm bớt căng thẳng và giải trí tinh thần tốt hơn.

Bạn sẽ thử nghe các bản giao hưởng của Beethoven hay những bài nhạc của Johann Sebastian Bach.

6. Học cách phản biện trước các ý kiến

Để tư duy tốt rất cần kỹ năng phản biện tốt, phản biện ở đây không nghĩa là phán xét hay ưa bàn cãi. Một người có kỹ năng phản biện chứng tỏ họ có chính kiến và khái niệm riêng, không hề ngây thơ và bị “qua mắt”.

Để phản biện tốt, hãy thường xuyên áp dụng kỹ thuật 5W1H để giải các bài toán trong cuộc sống, nhất định là:

  • WHAT: cái đấy là gì? Đề tài của cuốn sách là gì? Sự kiện kế tiếp là gì?…

  • WHY: vì sao anh ấy làm như vậy? Vì sao chuyện này xảy ra? Vì sao họ thất bại?

  • WHEN: Bạn tìm thấy nó khi nào? Lúc nào chuyện này kết thúc?…

  • WHERE: Tôi phải đăng kí bằng lái xe ở đâu? Cuộc họp diễn ra ở phòng nào?…

  • WHO: ai đã làm việc này? Người nào là tác giả cuốn tiểu thuyết đó?

  • HOW: Quy trình này thực hiện thế nào? Cách sản xuất một chiếc quạt?

7. Hãy tò mò và chọn lọc nhiều hơn

Như đã đề cập, sự tò mò sẽ kích thích bạn phải tìm hiểu. Mà để hiểu cụ thể được một vấn đề nào đó thì sẽ cần tham khảo nhiều nguồn tư liệu. Mỗi nơi một chút, bạn có thể có được nhiều.

Kể cả những người thông minh vượt bậc cũng phải luôn phải thử thách và tìm hiểu mọi thứ.Tuy nhiên tất nhiên sự tò mò ấy phải đi đúng hướng tích cực, không thể tò mò về những thứ làm mình lệch lạc được.

Tập chọn lọc cho mình nguồn thông tin có lợi nhất sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian và công sức.

Xem thêm: https://khoahocnaobo.com/phat-trien-ban-than-nhu-the-nao/

Tạm kết

Trên đây là những cách rèn luyện tư duy nhanh mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Động lực để bạn bắt đầu các thói quen này là luôn nhớ rằng một trong những yếu tố tạo nên sự thông minh là hiểu được làm việc thông minh luôn hiệu quả hơn làm việc chăm chỉ. Chúc bạn thành công