Đánh Giá

Ý Nghĩa Của Các Thông Số Trên Máy Ảnh

Ý Nghĩa Của Các Thông Số Trên Máy Ảnh

Bạn đang có ý định trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ? Nếu như bạn đã và đang có ý định đó thì bạn phải hiểu được các thông số máy ảnh bởi vì có rất nhiều các đặt trong máy ảnh để bạn có thể tùy chỉnh như chế độ lấy nét, chế độ xóa phông, chế độ thủ công. Tùy thuộc vào các phông cảnh để bạn có thể lấy được những bức ảnh mà mình mong muốn.

Chỉ số F trên máy ảnh (hay còn gọi là khẩu độ)

Để chọn chế độ ưu tiên khẩu độ bạn xoay vòng điều khiển qua chế độ A hoặc Av . Sau đấy tiếp tục xoay vòng bánh xe để chọn thông số khẩu độ, và máy sẽ tự động thiết đặt tốc độ màn trập tương ứng với khẩu độ mà bạn chọn.

Ví dụ như bạn muốn xóa phông (hay còn gọi là xóa hậu cảnh) thì bạn chọn khẩu độ f/2.0 hoặc f/1.8 hoặc 1.2 l tùy ống kính, máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ 1/250s

khẩu độ

Việc tinh chỉnh khẩu độ sẽ giúp cho chất lượng ảnh từ chủ thể đến hoạt cảnh sắc nét

Còn nếu bạn mong muốn chất lượng ảnh từ chủ thể đến hậu cảnh sắc nét, bạn chọn f/11, lúc đó máy sẽ tự động chọn tốc độ màn trập 1/125 hoặc 1/160 (thường dùng chụp với Flash)

Thông số tiêu cự

Nếu như máy của bạn có ống zoom thì trên ống kính của bạn sẽ có vòng xoay để phóng to và thu nhỏ (thực ra là thay đổi tiêu cự xa và gần). Vòng xoay này cũng cho biết bạn đang dùng tiêu cự nào.

thông số tiêu cựBạn có thể thay đổi tiêu cự xa hoặc gần qua vòng xoay như ảnh dưới đây

Nếu như bạn sử dụng ống kính cố định không zoom được(hay được gọi là ống lens fix). Thì sẽ chỉ hiển thị tiêu cự độc nhất chẳng hạn như 85mm,50mm

Trong trường hợp bạn mong muốn chụp ảnh xóa phông(xóa ảnh hậu trường) thì tiêu cự càng lớn khả năng xóa phông càng tốt, tiêu cự càng nhỏ thì khả năng xóa phông càng tệ.

Các chế độ chụp

Với công nghệ hiện đại ngày nay, các máy ảnh đều hổ trợ người dùng một cách tối đa. Các nhà sản xuất máy ảnh đã trang bị cho những đứa con cưng của mình các nút công dụng cũng như các mode dial để phù hợp với các chế độ chụp của người dùng như: chân dung, phong cảnh, marco, thể thao, kiến trúc… Các mode có khả năng lên danh sách ra như sau:

  • M – người sử dụng làm chủ hoàn toàn khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO, WB…;
  • A, AV – (ưu tiên khẩu độ) – người sử dụng kiểm soát các chỉ số khác ngoại trừ tốc độ màn trập;
  • S – TV (ưu tiên tốc độ màn trập) – người dùng kiểm soát các thông số khác ngoại trừ khẩu độ;
  • P : người dùng có thể xoay chỉnh mọi chỉ số ngoại trừ khẩu độ và tốc độ màn trập (gần giống chế độ Auto).

Tốc độ màn trập

Bạn nên biết rằng bức hình tối hay sáng, mờ hay nét, chủ thể tĩnh hay động tất cả đều dựa vào tốc độ màn trập, vậy nó là gì? Nói một cách dễ hiểu thì tốc độ màn trập chính là khoảng thời gian màn trập mở ra để cho ánh sáng vào trong cảm biến.

Và nó được tính bằng giây hoặc phần của một giây, VD như 1/1000s, 1/800s, 1/250s, 1/60s,… Mẫu số càng lớn thì tốc độ đóng mở màn trập càng nhanh, lượng ánh sáng vào càng ít.

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập được tính bằng phần giây

Độ nhạy sáng ISO

Độ nhạy sáng ISO là một thuật ngữ máy ảnh được sử dụng rộng rãi. ISO là viết tắt của International Organisation for Standardisation (Tổ Chức Chuẩn Hóa Quốc Tế), một tổ chức quyết định chuẩn mực hóa và thứ hạng độ nhạy cho cảm biến máy ảnh.

ISO là một trong những vấn đề ảnh hưởng tới độ sáng, tối của một bức hình. ISO càng cao thì cảm biến bắt sáng càng nhạy, giúp giảm thời gian phơi sáng. Tuy vậy, ISO càng tăng thì độ nhiễu màu và hạt càng tăng.

Điều chỉnh mức ISO để tăng sáng

Thế nênxu thế khi chụp là cố gắng giữ ISO ở mức thấp nhất. Khi mà đã mở khẩu độ tối đa cũng giống như giảm tốc độ cửa chập xuống hết mức cho phép mà ảnh vẫn không đủ sáng người ta mới phải dùng đến việc tăng độ nhạy ISO, như là một giải pháp cuối cùng. Bạn hãy xem hình ảnh dưới đây để thấy sự không giống nhau giữa ISO thấp và cao.

Chế độ bù sáng

Bù phơi sáng nghĩa là xoay chỉnh độ sáng mà máy ảnh tính toán cho phù hợp với ưu tiên của nhiếp ảnh gia. Mức bù được quyết định dựa trên lượng ánh sáng mà đối tượng phản xạ.

Chế độ bù sáng EV là gì ? Chức năng trường hợp nào và ứng dụng thế nào khi  chụp ảnh - YouTube

Do đó, máy ảnh có xu hướng giảm mức bù khi chụp các đối tượng mục tiêu có nhiều màu sáng, cho rằng các đối tượng mục tiêu đó quá sáng.

Tạm kết

Với những thông số trên bạn đã hiểu được nó có ý nghĩa gì chưa nào. Nếu có gì thắc mắc, bạn hãy bình luận ở bên dưới chúng mình sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm:Máy ảnh Mirrorless là gì? Đặc điểm máy ảnh Mirrorless