fbpx
Đánh Giá

Ý Nghĩa Của Các Thông Số Trên Máy Ảnh

Ý Nghĩa Của Các Thông Số Trên Máy Ảnh

Bạn đang có ý định trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ? Nếu bạn đã và đang có ý định làm điều đó thì chắc chắn bạn phải hiểu rõ về các thông số máy ảnh vì trong máy ảnh có rất nhiều cài đặt để bạn tùy chỉnh như chế độ lấy nét, chế độ xóa phông, chế độ chỉnh tay. Tùy thuộc vào những thông số này mà bạn có thể có được những bức ảnh như ý muốn. Webdanhgia.vn xin giới thiệu bạn các thông số máy ảnh qua bài viết sau.

Chỉ số F – khẩu độ trên máy ảnh

Để chọn chế độ ưu tiên khẩu độ, hãy xoay vòng điều khiển sang chế độ A hoặc Av. Sau đó tiếp tục xoay bánh xe để chọn các thông số của khẩu độ. Sau đó máy ảnh sẽ tự động cài đặt tốc độ màn trập tương ứng với khẩu độ bạn chọn. Đây là hướng dẫn kỹ thuật cơ bản bước đầu mà bạn đọc nên học.

Ví dụ bạn muốn xóa phông nền thì bạn cần chọn khẩu độ f / 2.0 hoặc f / 1.8 hoặc 1.2 l tùy ống kính. Sau đó máy sẽ tự động chọn tốc độ 1/250s.

Các ký hiệu trên máy ảnh Canon

Tinh chỉnh khẩu độ sẽ giúp chất lượng hình ảnh từ chủ thể đến khung cảnh trở nên sắc nét

Ngay cả khi bạn mong muốn chất lượng ảnh từ chủ thể đến phông nền sắc nét, hãy chọn f / 11. Khi đó máy sẽ tự động chọn tốc độ màn trập 1/125 hoặc 1/160 màn hình (thường sử dụng chụp bằng đèn Flash). Bạn hoàn toàn có thể làm quen với bố cục chỉ số của máy ảnh kỹ thuật số chỉ sau vài lần sử dụng, trừ các định dạng nâng cao, dùng để chụp ảnh chuyển động phức tạp hơn.

Thông số tiêu cự

Nếu  máy ảnh của bạn có một ống kính zoom, nghĩa là ống kính sẽ có vòng xoay cảng để phóng to trong và ngoài (hay đổi tiêu cự xa gần). Mặt số này cũng hiển thị độ dài tiêu cự bạn đang sử dụng. Bạn có thể thay đổi tiêu cự xa hoặc gần thông qua nút xoay như hình bên dưới

Các thông số máy ảnh Canon

Hãy tìm hiểu cách cân chỉnh tiêu cực như thế nào để có độ nét tốt nhất

Nếu bạn sử dụng ống kính cố định không thể zoom (hay còn gọi là ống kính cố định) thì chỉ có độ dài tiêu cự duy nhất như 85mm, 50mm sẽ được hiển thị

Trong trường hợp bạn muốn chụp ảnh xoá phông (làm mờ bối cảnh đằng sau hậu trường ảnh), tiêu cự lớn càng có khả năng loại bỏ phông chữ. Hãy cố gắng căn chỉnh, làm quen với thiết bị nhé.

Chế độ chụp

Với công nghệ máy ảnh hiện đại ngày nay, những chiếc camera đều hỗ trợ người dùng một cách tối đa. Nhà sản xuất máy ảnh đã trang bị cho các tay sai của các nút sử dụng cũng như nút xoay chế độ để phù hợp với chế độ của người dùng chẳng hạn như chân dung, phong cảnh, macro, thể thao, kiến ​​trúc. Các chế độ có thể được liệt kê  như sau:

  • M –  người dùng có toàn quyền kiểm soát  khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO, WB.
  • A, AV (ưu tiên khẩu độ) – người dùng kiểm soát các thông số khác ngoại trừ tốc độ cửa trập;
  • S – TV (ưu tiên tốc độ màn trập) – người dùng kiểm soát các thông số khác ngoại trừ khẩu độ;
  • P – người dùng có thể xoay tất cả các thông số ngoại trừ khẩu độ và tốc độ màn trập (gần giống như chế độ Tự động).

Tốc độ màn trập

Bạn nên biết rằng những hình ảnh tối hoặc sáng, mờ hoặc sắc nét, tĩnh hoặc động thực thể, tất cả đều dựa trên tốc độ màn trập. Vậy nó là gì? Tóm lại, tốc độ màn trập là số lượng thời gian màn trập mở cửa để cho ánh sáng vào cảm biến. Nó được tính bằng giây hoặc phần nhỏ của giây, ví dụ 1 / 1000s, 1 / 800s, 1 / 250s, 1 / 60s. Mẫu số càng lớn, tốc độ đóng mở cửa trập càng nhanh, càng nhiều ánh sáng đi vào.

Các thông số máy ảnh điện thoại

Tốc độ màn trập tính bằng phần giây

Độ nhạy sáng ISO

Độ nhạy ISO là một thuật ngữ máy ảnh được sử dụng rộng rãi. ISO là viết tắt của International Organization for Standardization, một tổ chức quyết định tiêu chuẩn hóa và xếp hạng độ nhạy cho cảm biến máy ảnh.

ISO là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến việc làm sáng, tối một bức ảnh. ISO càng cao thì cảm biến bắt sáng nhạy hơn và giảm thời gian phơi sáng. Tuy vậy khi càng tăng ISO, màu sắc sẽ nhiễu hơn.

Các thông số chụp ảnh chuyên nghiệp trên điện thoại

Thông số ISO máy ảnh

Do đóxu hướng khi chụp là cố gắng giữ ISO ở mức thấp nhất. Khi đó, khẩu độ tối đa được mở giống như giảm tốc độ cửa trập đến mức cho phép mà hình ảnh vẫn không đủ sáng. Những người mới thường sử dụng cách này để tăng độ nhạy ISO. Hãy xem hình ảnh trên đây để thấy sự khác biệt giữa ISO thấp và cao.

Chế độ bù phơi sáng

Bù phơi sáng có nghĩa là điều chỉnh độ sáng mà máy ảnh tính toán cho phù hợp với sở thích của nhiếp ảnh gia. Sự bù trừ được xác định dựa trên lượng ánh sáng mà đối tượng phản chiếu.

Wb trong máy ảnh là gì Ý nghĩa các thông số máy ảnh

Chỉnh khẩu độ máy ảnh Canon

Kết thúc

Với những thông số trên thì bạn đã hiểu ý nghĩa của nó rồi phải không. Mọi thắc mắc các bạn comment bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhé!