fbpx
Đánh Giá

Bus RAM là gì? Hướng dẫn cách xem Bus RAM của máy tính rất đơn giản

Bus RAM là gì? Hướng dẫn cách xem Bus RAM của máy tính rất đơn giản

Bus RAM là một thông số quan trọng của RAM bên cạnh việc tạo ra và dung lượng RAM. Vậy bus RAM là gì và cách xem bus RAM trên máy tính như thế nào thì hãy cùng xem bài viết sau của webdanhgia nhé!

Chắc các bạn cũng đã biết RAM là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy tính, không có RAM thì máy tính không thể hoạt động được. Về cơ bản, đây là vùng nhớ chứa dữ liệu, các chỉ dẫn tạm thời cũng như kết quả sau khi xử lý.

Các thông số quan trọng khi nói về RAM đầu tiên chắc chắn là dung lượng, sau đó là loại RAM (DDR2, DDR3 hoặc DDR4…), bus RAM và một số thông số khác.

Bus của RAM là gì?

Bus RAM hay còn gọi là bus RAM là độ lớn của kênh truyền dữ liệu bên trong RAM  bus RAM càng lớn thì luồng dữ liệu được xử lý càng nhiều. 

Bus RAM là gì? Hướng dẫn cách xem Bus RAM của máy tính rất đơn giản

Làm sao biết main hỗ trợ bus bao nhiêu?

Với chỉ số này, chúng ta có thể tính toán tốc độ đọc dữ liệu của RAM trong một giây theo công thức Bandwidth = (Bus Speed ​​x Bus Width) / 8.

Bên trong:

  • Băng thông: Hay còn được gọi là băng thông bộ nhớ là nơi dữ liệu RAM có thể được đọc trong 1 giây (MB / s). Băng thôn tính theo công thức trên là tốc độ tối đa lý thuyết nhưng trên thực tế thì băng thông thường nhỏ hơn hoặc không thể vượt quá băng thông lý thuyết.
  • Tốc độ Bus RAM là tốc độ dữ liệu được xử lý trong một giây.
  • Chiều rộng bus RAM (Bus Width) là chiều rộng của bộ nhớ. Các loại RAM trên thị trường hiện nay như DDR, DDR2, DDR3, DDR4 hiện nay đều có Bus Width cố định là 64.

Cách xem Bus RAM của máy tính chính xác và nhanh nhất

1. Xem ngay trên Trình quản lý tác vụ

Cách này đơn giản hơn nhiều, nhưng vì dùng phần mềm sẽ thấy chi tiết nhiều thứ khác nên mình xin gợi ý các bạn dùng CPU-Z.

xem bus ram máy tính

Tốc độ bus 4gt/s là gì?

Đầu tiên, nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ. Sau đó chọn thẻ Performance, chọn phần Memory rồi xem thông số ở dòng Speed. Ở đây, đúng là máy tính của tôi có Bus 1600 MHz như bài kiểm tra trước.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar trên Windows, chọn Task Manager.

Bus ram là gì?

Kiểm tra bus máy tính Win 7

Bước 2: Chọn Performance, nhấn vào Memory, bus RAM sẽ là thông số Speed.

Cách xem Bus RAM trên TaskManager

Số sánh bus 2400 và 2666

2. Xem bằng phần mềm CPU-Z

Bước 1: Người dùng cần tải xuống phần mềm CPU-Z.

Bus ram là gì?

Main hỗ trợ bus 3200

Bước 2: Khởi động phần mềm CPU-Z, chọn thẻ Memory.

Trong tab Bộ nhớ, bạn thấy thông số Tần số DRAM. Nếu RAM của bạn là DDRAM (DDR2, DDR3, DDR4) thì thông số bus RAM của bạn sẽ là Tần số DRAM x 2.

Ví dụ: Trong máy của tôi  Tần số DRAM = 798, vậy  bus RAM của tôi là 1596.

Phần mềm CPU-Z

Tốc độ bus của CPU

Sự khác biệt giữa dung lượng và tốc độ của RAM (bus)

Bạn có thể đo RAM bằng megabyte (MB), gigabyte (GB) hoặc thậm chí terabyte (TB). Tăng dung lượng RAM sẽ giảm sự phụ thuộc vào ổ cứng cho các tệp tạm thời.

Tuy nhiên, cho đến khi bạn có thứ mình cần, việc tăng RAM không còn là cách tốt nhất để tăng tốc độ. Bạn có thể được lợi nhiều hơn khi mua RAM nhanh hơn RAM bạn đang sử dụng mặc dù chúng có cùng dung lượng.Bus ram là gì?

DRAM Frequency 798.1 MHz

Có một vài số liệu có thể xác định tốc độ của RAM. Đồng hồ ảnh hưởng đến băng thông tối đa, là lượng dữ liệu có thể vào và ra tại một thời điểm. Độ trễ ảnh hưởng đến tốc độ phản hồi của các yêu cầu RAM.

Đồng hồ thường được đo bằng megaherts (MHz), càng lớn càng tốt. Độ trễ là một dãy số (như 5-5-5-12), càng nhỏ càng tốt.

Nói một cách đơn giản, cùng một thanh RAM 8Gb DDR4, nhưng thanh có bus 2133Mhz sẽ chậm hơn một chút so với thanh có bus 2666Mhz.

Kết luận

Sau bài viết này, người viết hy vọng có thể chia sẻ với độc giả những thông tin thú vị. Tôi không khuyến nghị các bạn sử dụng ngay cụm từ “tốc độ truyền dữ liệu” hay “tần số truyền dữ liệu” để thay thế cho từ “RAM bus” mà người Việt Nam chúng ta thường dùng, sẽ rất khó để có thể thay đổi cách gọi phổ biến như vậy.

Thay vào đó, chúng ta hãy chia sẻ những bài viết, nội dung như thế này để bạn bè có thời gian tìm hiểu và thay đổi cách gọi cho chính xác hơn. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hơn!

Xem thêm: Silverlight là gì? Những điều bạn nên biết về Silverlight


Như Hoan