fbpx
Kinh Nghiệm

Tổng quan về bo mạch chủ

Tổng quan về bo mạch chủ

Nếu ta ví CPU của máy tính như bộ não con người, thì bo mạch chủ chính là cột xương sống của con người đó. Hiểu rõ bo mạch chủ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm để chọn cho mình một chiếc máy tính phù hợp.

Chính vì lý do đó, trong bài viết này mình xin chia sẻ đến các bạn những kiến thức liên quan đến bo mạch chủ. Cùng mình lướt xuống tìm hiểu xem nó là gì nào!

Mainboard – Bo mạch chủ là gì?

Bo mạch chủ là một bảng mạch in (PCB: Printed Cricus Board) đóng nhiệm vụ là trung gian giao tiếp giữa các thiết thiết bị được gắn trên nó theo cách trực tiếp hoặc thông qua đầu cắm hoặc dây dẫn.

Thông qua bo mạch chủ, các linh kiện mới có thể hoạt động và ăn nói với nhau. Bản chất Mainboard được coi như một “bo mạch chủ” Mang đến các kết nối vật lý gồm có khe cắm, mạch điện.

Còn lại, việc kết nối và điều khiển là do cặp chip cầu bắc và nam. đây chính là trung tâm điều phối công việc của PC.

Thuật ngữ Bo mạch chủ thường sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp máy tính. Nói chung nó như một từ dành riêng. mặc dù có rất nhiều thiết bị khác cũng có bản mạch chính có thể còn được nhắc đên là “bo mạch chủ”.

Bo mạch chủ của máy tính trong tiếng Anh là Motherboard hay Mainboard. phần đông người thường gọi tắt là: Mobo hay Main.

Bo mạch chủ là gì

Bo mạch chủ là gì? Các chức năng và cấu tạo của Mainboard

Nội dung này đề cập Bo mạch chủ trong các máy tính nói chung mà chú trọng nhiều hơn là của máy tính cá nhân. Do đó chúng ta cùng đi tiếp vào chức năng của Bo máy chủ nhé.

Cấu tạo

1. Đế cắm CPU

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được dùng để cố định cpu vào main. Các cpu được chia làm nhiều loại khác nhau và mỗi loại chỉ thích hợp với loại main nhất định.

Trên các dòng máy tính PC, laptop bạn sẽ dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác trong khi điện thoại, máy tính bảng… thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Đế Cắm CPU Trên Main Socket 775 Socket 1150 Socket 1155 Socket ...

Mainboard

2. Chip bán cầu Bắc & Nam

Chip bán cầu Bắc & Nam, hay thường được gọi là chipset được chia làm 2 loại bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu chịu trách nhiệm về một khu vực cụ thể trong thiết bị.

Laptop | Máy Tính | Máy In | Linh Kiện, Phụ kiện Điện Thoại, Máy Tính| Vi Tính Khánh Linh

Mainboard

  • Vi xử lý bán cầu Bắc thường phụ trách về các hoạt động của cpu, RAM và card đồ họa và liên kết với bán cầu còn lại. Con chip bán cầu bắc là thành phần quan trọng nhất trong mainboard bởi nó đảm nhận hầu hết các bộ phận trọng yếu của thiết bị.
  • Con chip bán cầu Nam có nhiệm vụ thực thi các bộ phận có tốc độ chậm trong main, chip bán cầu Nam không trực tiếp tham gia vào hoạt động của CPU mà chỉ tham gia thông qua chip xử lý bán cầu Bắc.

3. Khe cắm RAM

Đây là thành phần bắt buộc phải làm trên các mainboard. Với các dòng laptop, PC người dùng có thể đơn giản nâng cấp, thay thế RAM tạo điều kiện cho tốc độ của thiết bị được tăng lên đáng kể.

Laptop | Máy Tính | Máy In | Linh Kiện, Phụ kiện Điện Thoại, Máy Tính| Vi Tính Khánh Linh

Mainboard

4. Các khe cắm mở rộng

Trên main còn có các khe cắm mở rộng như khe cắm vga, khe cắm card mạng, khe cắm card sound… tại thời điểm này với công nghệ phát triển nên các khe cắm trên main thế hệ mới có tốc độ truyền dữ liệu lớn hơn trước rất nhiều.

Chức năng chung

Như phần khái niệm chúng ta được biết, Mainboard là một bảng mạch giúp gắn kết và điều khiển các linh kiện để tạo thành một hệ thống tính đầy đủ

Do vậy, chức năng chung của mainboard như sau:

  • Kết nối các linh kiện với nhau
  • Điều khiển các thiết bị
  • Cung cấp điện áp cho các thiết bị trên mainboard

Một số trình điều khiển trên Main:

  • Socket CPU: Kết nối CPU với mainboard và điều khiển thông qua con chip Cầu Bắc.
  • Vi xử lý Cầu Bắc: Quản lý thiết bị VGA (bao gồm Onboard cũng như vga cắm rời) và bộ nhớ RAM.
  • Con chip Cầu Nam: Quản lý các thiết bị còn lại: Ata, sata(kết nối ổ cứng), cổng LAN, Tai nghe, các cổng kết nối USB,…
  • Con chip SIO: Quản lý các thiết bị ngoại vi: Bàn phím, chuột, tai nghe…
  • Con chip BIOS: dùng để thay đổi các chương trình khởi động cho máy như: CMOS SETUP, POST…

Các lỗi thường gặp trên bo mạch chủ

1. Lỗi không nhận card mở rộng, AGP, Sound, bộ nhớ RAM,…

Là một trong các lỗi mainboard cơ bản và thường gặp, khi các bo mạch chủ này không nhận card sẽ dẫn đến hiện trạng máy tính mất âm thanh hay không thể chạy RAM.

Theo các chuyên gia máy tính, nguyên nhân của tình trạng này trọng điểm dựa trên các tiếp cận giữa main với Card mở rộng hoặc cũng có thể do RAM bị hoen hay rỉ bụi lâu ngày không nên bẩn dẫn đến tình trạng tiếp cận kém.

2. Bo mạch chủ bị lỗi chết BIOS

BIOS bị chết trọng điểm là do quá trình nâng cấp bộ phận này gặp phải lỗi khiến không nâng cấp thành công. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn vẫn cần phải sử dụng các card test main để kiểm tra lại lý do cho chắc chắn.

3. Bo mạch chủ bị lỗi phù tụ

Tụ main khá quan trọng trong các kết nối. Các lỗi mainboard này thường xuyên xuất hiệntrọng điểm được biết đến từ nguyên nhân là do nguồn không ổn định dẫn đến hiện tượng máy tính thường xuyên bị đơ cứng không thể làm gì được.

Một đặc điểm rất dễ nhận thấy đấy là các tụ trên main sẽ bung lên ở phía trên đầu theo hướng có gạch chéo.

4. Lỗi không có hình ảnh trên màn

Ở một số máy tính khi đang sử dụng bạn bất ngờ nhận ra màn hoàn toàn không có hình ảnh, cho dù trên đó có báo đèn nguồn và các đèn này liên tục nhấp nháy.

Lỗi mainboard này thường xuất phát từ việc do 1 thành phần nào đấy bị chạm nguồn, trọng điểm có thể là 1 linh kiện, 1 ic hay 1 chip BGA.

4. Lỗi tê liệt hoàn toàn máy tính laptop/ PC

Khi máy tính đột nhiên bị tê liệt hoàn toàn, không có led báo hiệu khi nhấn nút mở nguồn thì tốt hơn hết bạn hãy kiểm tra lại các giắc cắm adapter vì chúng có thể bị hở, lỏng không tiếp xúc tốt gây chập mạch đứt cầu chì. Tình trạng lỗi mainboard được các người có chuyên môn máy tính gọi chung đây chính là “Pan nguồn”.

Kết

Bạn vừa đọc qua bài viết tổng quan về bo mạch chủ của mình. Hi vọng bài viết sẽ là 1 phần kiến thức để giúp bạn có quyết định đún đắn khi chọn mua máy tính.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Chip điện thoại là gì? Ưu tiên chọn Chip hay chọn RAM?


Như Hoan – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: dahu, vitinhkhanhlinh, phongnet)