Đánh Giá

Amazon Alexa là gì? Google Assistant và Alexa cái nào tốt hơn?

Amazon Alexa là gì? Google Assistant và Alexa cái nào tốt hơn?

Amazon Alexa là gì? Đây là một sản phẩm của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Amazon. Nếu như bạn đã từng nghe đến Amazon Alexa nhưng lại không biết sản phẩm này là gì, có tính năng ra sao thì hãy đọc thêm bài viết này của Webdanhgia nhé.

Amazon Alexa là gì?

Theo Wikipedia, Amazon Alexa, hay được gọi tắt là Alexa, là trợ lý ảo được phát triển bởi Amazon, trước tiên nó được dùng cho Amazon Echo và loa thông minh Amazon Echo Dot được phát triển bởi Amazon Lab126.

Khi bạn hỏi Alexa một câu hỏi, bạn giao tiếp với một dịch vụ dựa trên đám mây. Amazon đã thiết kế Dịch vụ thoại Alexa (AVS) để bắt chước các cuộc hội thoại thực, tuy nhiên bạn thực sự sử dụng các lệnh thoại trực quan để dịch vụ này thực hiện các tác vụ nhất định.

Amazon Alexa là gì và chức năng của nó như thế nào?

“Alexa” chỉ dễ dàng là “đánh thức” cảnh báo dịch vụ khởi đầu lắng nghe giọng nói của bạn. Đối với hầu hết các cơ quan, bạn chỉ cần nói để có lời giải thích.

Các tính năng nổi bật của Amazon Alexa

Một số tính năng nổi bật mà Amazon Alexa có thể làm như:

 • Giúp bạn tìm kiếm chi tiết các công thức nấu ăn.
 • Đọc các kiểu sách có trên ứng dụng Amazon Kindle.

Amazon Kindle

 • Cập nhật và thông báo đến bạn lịch chiếu phim và lịch các môn thể thao.
 • Theo dõi các đơn hàng của bạn trên Amazon.

Đơn hàng trên Amazon

 • Thiết lập lời nhắc dựa trên vị trí. Chẳng hạn: Alexa, nhắc tôi rã đông thịt gà khi tôi về nhà. Thì khi bạn về nhà, Alexa sẽ nhắc bạn rã đông thị gà.
 • Tìm các nhà hàng, quán ăn xung quanh bạn.

Google Assistant và Alexa cái nào tốt hơn?

Trợ lý ảo Alexa được cập nhật thường xuyên, hiện tại đã hỗ trợ trên hàng chục ngàn câu lệnh điều khiển bằng giọng nói.

Phạm vi hỗ trợ của Alexa khá rộng rãi từ các thông tin cơ bản như thời tiết, nhiệt độ, giá thành đến các mánh trong cuộc sống như sửa nhà, nấu ăn, mua sắm…

Google Assistant và Alexa, đâu là trợ lý ảo tốt nhất trong năm 2019?

Trong lúc đó, Google Assistant ra đời muộn hơn nên hiện tại chỉ hỗ trợ vài trăm câu lệnh điều khiển. Tuy nhiên trợ lý ảo của Google có thể liên kết đến kho dữ liệu bên ngoài của Google để mở rộng khả năng tìm kiếm, và người dùng có thể tìm được nhiều thứ thú vị khác ngoài những câu lệnh đã có sẵn.

trợ lý ảo Google Assistant và Alexa

Nói một cách cơ bản, Alexa thực hiện công việc chuyên nghiệp hơn nhưng Google Assistant cho ta ham thích với những gì đang xảy ra, và có thể xem trợ lý ảo này như một người giúp việc thực thụ.

Amazon Alexa nói ‘họ’ luôn quan sát bạn

Loa thông minh của Amazon có một câu lệnh khá kinh dị, bạn không nên thử khi ở một mình là: “Alexa, ask The Listeners” (Alexa, hỏi những kẻ lắng nghe).

Lúc này trợ lý ảo sẽ bắt đầu nói những thứ như: “We are always listening” (Chúng tôi luôn lắng nghe) với giọng điệu ngắt quãng, kỳ quặc và rất khó chịu.

Smart Speakers Meet Seniors: Introducing Constant Companion

Alexa còn mách nhỏ, “họ” luôn quan sát bạn, kể cả khi bạn ngủ. nếu bạn yêu cầu dừng đề tài này lại, Alexa sẽ nói một câu thoại với nội dung: Cuối cùng, chúng tôi rất tiếc vì biết đã làm bạn nổi cáu.

Bây giờ, bạn nên kệ chúng tôi đi. Tất nhiên “họ” ở đây không có thật, Alexa cũng không quan sát bạn mọi lúc mọi nơi khi chưa được ra lệnh. Thế nhưng những câu lệnh kiểu này cũng làm người dùng khá lúng túng.

Một số bí kíp khác với Alexa

 • Nếu như nghe tiếng Anh chưa quen, bạn có thể bảo Echo nhắc lại nội dung vừa nói bằng cách: “Alexa, can you repeat that?” hoặc “Alexa, can you say that again?
 • Bạn có thể tạo thói quen trong mục Settings/Routines để Echo làm 1 loạt các công việc một cách dễ dàng. Ví dụ bạn nói “Alexa, I’m home” Echo sẽ chào bạn “Welcome home”, bật đèn, bật tv, điều hòa, báo tình hình thời tiết, đọc tin tức…
 • Amazon khuyến cáo nên đặt Echo ở vị trí ở giữa, cách tường hoặc cửa sổ ít nhất 20cm để nhận lệnh được tốt hơn. Kinh nghiệm riêng của mình với Echo Dot thì nên treo trên tường với case chuyên dụng để nhận lệnh tốt nhất.

Loa thông minh Amazon Alexa Echo

Trên thiết bị sẽ cho phép người dùng sử dụng ba thực hành các bước vật lý sau:

 • Nút micro: Bật và tắt tính năng nghe.
 • Nút hành động: Khi gõ nhẹ lên loa để khởi đầu ra lệnh cho thiết bị.
 • Nút âm lượng: Xoay chỉnh âm lượng thiết bị.

Ngoài ra, trên loa thông minh Alexa cũng có vòng đèn bao quanh thiết bị. Từng sắc màu đèn sẽ biểu trưng cho một trạng thái khác nhau:

Sắc màuTrạng tháiNội dung
Xanh dương (Blue)Quay vòngThiết bị đang khởi động, giải quyết hoặc reset.
Vàng (Yellow)Quay vòngThiết bị đang kết nối Wi-Fi.
Vàng (Yellow)Nhấp nháyThiết bị đang chờ lệnh.
Đỏ (Red)Một màuThiết bị đang tắt mic. Nhấn chọn nút trên thiết bị để mở loa.
Xanh lá (Green)Quay vòngNgười sử dụng đang thực hiện cuộc gọi hoặc nhắn thoại.
Xanh lá (Green)Nháy đènNgười dùng nhận được cuộc hoặc nhắn thoại.
Tím (Purple)Nhấp nháyThiết bị đang gặp trục trặc trong kết nối wifi hoặc với thiết bị khác.
Tím (Purple)Chỉ nháy một lầnThiết bị đang trong chế độ không làm phiền (Do Not Disturb).
Trắng (White)Quay vòngThiết bị đang được xoay chỉnh Volume.
Cam (Orange)Nhấp nháyThiết bị đang kết nối vào mạng wifi.

Tạm kết

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn những thông tin về Amazon Alexa là gì. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và hãy để lại bình luận phía dưới nếu cần hỗ trợ nhé.

Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!