fbpx
Chưa được phân loại

Phần mềm diệt Virus có làm chậm máy tính không?

Phần mềm diệt Virus có làm chậm máy tính không?

Phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không? Để bảo vệ máy tính và hạn chế virus, nhiều người sử dụng thường thiết lập những phần mềm diệt virus về máy. Thế nhưng nhiều người câu hỏi thắc mắc rằng việc tải những phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc thêm bài viết sau đây.

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất, vì lẽ đó virus trên máy tính xâm nhập chủ yếu đến hệ điều hành Windows. Việc kiểm tra và nhận xét phần mềm Antivirus được thực hiện trên các hệ điều hành Windows XP, Windows 7 và và Windows 8.1.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được một cá nhân, tôt chức nào đấy thiết kế để xâm nhập vào máy tính của bạn với mục tiêu ăn cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi mail nặc danh, dọa dẫm đòi tống tiền, lấy cướp thông tin đất nướctrộm tiền ngân hàng,…

Virus máy tính là gì? Cách phần mềm diệt virus làm việc?

Virus từng được viết ra với mục tiêu thử nghiệm để ngăn chặn kẻ thù truy xuất dữ liệu hoặc lấy cắp dữ liệu của đối phương vì mục tiêu đất nước.

Tuy nhiên, càng ngày virus càng biến thành một thứ nguy hiểm bị kẻ xấu lợi dụng để phục tùng mục tiêu của chính cá nhân mình, chủ yếu là chuộc lời về mặt tài sản.

Đặc điểm của Virus máy tính

Trước đây, virus được viết bởi một vài người am hiểu về lập trình muốn chứng tỏ khả năng của mình, do đó virus thường có các tác động sau đến hệ thống:

Virus máy tính là gì? Bạn có chắc mình đã hiểu đúng về virus máy tính? - Ảnh 1.
 • – Khiến một chương trình hoạt động không đúng cách.
 • – Xóa dữ liệu.
 • – Làm hỏng ổ cứng.
 • – Gây ra những trò đùa khó chịu.

Những virus mới được viết trong thời gian gần đây không còn thực hiện các trò đùa hay sự phá hoại đối máy tính của nạn nhân bị lây nhiễm nữa, mà đa số hướng đến việc:

 • – Lấy cắp các thông tin cá nhân nhạy cảm (các mã số thẻ tín dụng).
 • – Mở backdoor cho tin tặc đột nhập chiếm quyền điều khiển.
 • – Các hành động khác nhằm có lợi cho người phát tán virus.

Mục đích của hơn 90% số virus đã được phát hiện là nhắm vào những hệ thống sử dụng hệ điều hành họ Windows, đơn giản là vì hệ điều hành này được sử dụng phổ biến nhiều nhất trên thế giới.

Phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không?

Ttoàn bộ các ứng dụng đều dùng sức mạnh xử lý. Những phần mềm diệt virus thực hiện quét tự động liên tục. Những quá trình này có thể xảy ra vào các khoảng thời gian theo lộ trình, bất cứ khi nào bạn thiết lập một ứng dụng mới hoặc khi bạn tải xuống một tệp từ Website.

Cài phần mềm Antivirus có làm chậm máy tính không ?

Mỗi lần công đoạn quét diễn ra, phần mềm diệt virus phải so sánh ổ cứng mạng với một danh sách lớn các signature (chữ ký) và hành vi của phần mềm độc hại đã biết. Có thể hiểu, những kiểm tra sâu hơn này cần sức mạnh xử lý để hoạt động.

Theo đánh giá của AV-Test, một phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính như sau:

 • Giảm từ 11 – 16% tốc độ tải trang Website.
 • Giảm từ 9 – 15% tốc độ mở ứng dụng khác.
 • Giảm từ 26 – 35% tốc độ thiết lập phần mềm.
 • Giảm từ 7 – 18% tốc độ sao chép tệp.

Trong thực tế có một số phần mềm hoạt động cực kỳ hiệu quả trong khi vài số khác lại không, nên những số liệu trên chỉ mang thuộc tính tương đối. VD như Windows Defender có thể khiến cho tốc độ thiết lập ứng dụng giảm đến 54%.

Có nên cài thêm phần mềm diệt virus khác thay cho Windows Defender?

1. Đối với khách hàng cá nhân, không đòi hỏi nhiều

Nếu máy bạn có tài nguyên ít, mục đích sử dụng chủ yếu là các tác vụ căn bản như lướt Website, xem phim thì Windows Defender căn bản đã đáp ứng các nhu cầu cần thiết hàng ngày.

Khách hàng cá nhân

Bên cạnh đó nếu máy bạn có những tài liệu cần thiết hoặc tính chất công việc đặc thù thì nên đầu tư Panda (Tây Ban Nha), Bitdefender (Rumani), F-Secure (Phần Lan), Kaspersky (Nga)…

2. Đối với khách hàng doanh nghiệp cần bảo mật cao

Tùy thuộc theo mức độ lớn nhỏ của tổ chức cũng giống như yêu cầu, thuộc tính mà có những phương án bảo mật riêng. Hiện nay hầu hết các phần mềm diệt virus đều có từng gói cho các cấp công ty hoặc người dùng theo nhóm

Kết

Vậy cuối cùng câu trả lời cho câu hỏi phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không chính là CÓ. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Cách mở bàn phím ảo laptop win 10


Như Hoan