fbpx
Đánh Giá

Haptic Touch là gì? Haptic Touch khác với ‌3D Touch‌ như thế nào?

Haptic Touch là gì? Haptic Touch khác với ‌3D Touch‌ như thế nào?

Haptic Touch là gì? 3D Touch và Haptic Touch là hai tính năng thú vị trên các dòng iPhone. Vậy hai tính năng này có gì khác nhau? Cùng Webdanhgia tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Haptic Touch là gì?

Haptic Touch là một tính năng tương tự như 3D Touch mà Apple giới thiệu lần đầu tiên trên iPhone XR 2018 và sau đó hãng đã trang bị tính năng này cho nhiều mẫu iPhone khác.

Haptic Touch sử dụng Taptic Engine để cung cấp phản hồi xúc giác khi có lực tác động xuống màn hình. Haptic Touch là một cử chỉ chạm và giữ và nó được sử dụng rộng rãi trên hệ điều hành iOS 13.

Để kích hoạt Haptic Touch, người dùng cần nhấn vào một vị trí trên màn hình cho đến khi có 1 lực tác động lại vào ngón tay và một menu phụ bật lên, với nội dung thay đổi tùy theo vị trí mà người dùng đang sử dụng tính năng. Một cú chạm đơn giản sẽ kích hoạt một trong các tùy chọn trên menu phụ.

Khi hoạt động, Haptic Touch khác gì 3D Touch?

Khác xa với 3D Touch, Haptic Touch hiện tại chỉ hoạt động với các phím shortcut của đèn flash và camera trên màn hình khóa iPhone XR. Bạn có thể nhấn và giữ các shortcut để kích hoạt chúng.

Bên cạnh đó, nó cũng hoạt động trên cả Control Center nhằm truy cập nhiều tùy chọn hơn ở một số chuyển đổi.

Haptic Touch là gì

Ngoài ra, bạn vẫn có thể nhấn và giữ một thông báo hay tin nhắn để xem trước nội dung của nó tương tự như 3D Touch, tuy nhiên sẽ không có tính năng “peek” và “pop”.

Haptic Touch sẽ không hoạt động theo cách thực hiện nhanh một hành động mỗi khi nhấn giữ vào ứng dụng hay biểu tượng tại màn hình chính. Chẳng hạn như nhấn giữ lực vào mục cài đặt để mở nhanh Wifi, 3G, bluetooth.

Tính năng nay chỉ có trên 3D Touch, và khi bạn thực hiện chúng trên iPhone XR, đơn giản nó sẽ chỉ là việc sắp xếp lại các biểu tượng ứng dụng tương tự như những chiếc iPhone khác.

Vì sao Apple loại bỏ 3D Touch để thay bằng Haptic Touch?

Haptic Touch có tính năng gần tương tự 3D Touch. Trong một số trường hợp, 3D Touch sẽ nhỉnh hơn một chút vì nó có độ nhạy áp, giúp lập trình viên tạo nên nhiều tùy chọn hơn theo từng mức áp lực nhấn vào màn hình.

Tuy nhiên, 3D Touch cần phần cứng là cảm biến đặt bên dưới màn hình để cảm nhận được lực được tạo từ ngón tay người dùng, trong khi Haptic Touch không cần.

Haptic Touch là gì

Điều đó giúp tiết kiệm không gian phía sau màn hình, nhà sản xuất có thể tận dụng để chứa các linh kiện khác (ví dụ như pin) hay phát triển các tính năng khác.

Việc thay thế bằng Haptic Touch cũng giúp Apple tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm.

Haptic Touch khác với ‌3D Touch‌ như thế nào?

‌3D Touch hỗ trợ nhiều mức độ áp lực, do đó bạn có thể nhấn nhẹ để làm một việc và nhấn mạnh hơn để thực hiện một hành động khác. Ví dụ, Apple đã sử dụng nhiều mức áp lực cho cử chỉ Peek và Pop.

Những cử chỉ “Pop” không khả dụng với Haptic Touch

Những cử chỉ “Pop” không khả dụng với Haptic Touch vì tính năng này chỉ có một mức áp lực duy nhất (về cơ bản là hành động nhấn dài) thay vì nhiều mức áp lực.

Haptic Touch là gì

Bạn vẫn có thể có được chức năng tương tự như Peek và Pop, nhưng giờ đây nó giống với Peek và Tap hơn. Chỉ cần nhấn và giữ để kích hoạt Peek với Haptic Touch và sau đó nhấn vào phần có liên quan của menu hoặc bản preview xuất hiện.

Một số tính năng mà Haptic Touch có thể làm:

 • Kích hoạt Live Photos
 • Kích hoạt trackpad (với dấu cách)
 • Mở rộng tùy chọn thông báo
 • Kích hoạt Quick Actions trên màn hình chính
 • Đưa ra các tùy chọn trả lời nhanh trong Messages
 • Xem trước các liên kết trong Safari và các tùy chọn menu truy cập
 • Mở các tab mới trong Safari
 • Xem trước ảnh và hiển thị các tùy chọn menu
 • Xem trước thư trong ứng dụng Mail và đưa ra các hành động nhanh
 • Kích hoạt đèn flash trên màn hình khóa
 • Kích hoạt camera trên màn hình khóa
 • Kích hoạt các tính năng bổ sung trong Control Center
 • Xóa ứng dụng (tùy chọn Rearrange mới)

Tạm kết

Hi vọng qua bài viết bạn đã biết được Haptic Touch là gì! Nhiều người dùng cho rằng tính năng 3D Touch khiến họ bị phân vân (không nhớ rõ là nên nhấn lực bao nhiêu để được tính năng mong muốn).

Vì thế Haptic Touch sẽ dễ tiếp cận hơn trong quá trình sử dụng vì thao tác của nó đơn giản hơn, chỉ cần nhấn giữ lâu là thấy được các tùy chọn mong muốn.

Xem thêm: Top 5 cách tắt bàn phím Laptop nhanh-gọn-lẹ nhất


Như Hoan