fbpx
Đánh Giá

Chụp phơi sáng là gì? Nguyên tắc về phơi sáng trong nhiếp ảnh

Chụp phơi sáng là gì? Nguyên tắc về phơi sáng trong nhiếp ảnh

Nếu bạn thích chụp ảnh và đang “chập chững” bước vào thế giới nhiếp ảnh đầy màu sắc, bạn hẳn phải biết chụp phơi sáng là gì và phải học cách tính toán 3 thông số của tam giác phơi sáng để có được những bức ảnh như ý.

Bài viết sẽ giúp ích cho bạn nắm được một vài nguyên tắc cơ bản về cơ chế phơi sáng trong nhiếp ảnh. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu về chụp phơi sáng là gì? và cách chụp ra sao nhé.

Chụp phơi sáng là gì?

Phơi sáng (Exposure) là một thuật ngữ trong nhiếp ảnh chỉ lượng ánh sáng mà cảm biến nhận được trong lúc chụp một bức ảnh. Đây là tiêu chí quyết định đến độ sáng tối của bức hìnhđánh giá bức ảnh có bị thừa sáng hoặc thiếu sáng không.

Có ba yếu tố ảnh hưởng đến độ phơi sáng của bức ảnh đó là: Khẩu độ (aperture), tốc độ màn trập (shutter speed) và độ nhạy sáng (ISO), ba yếu tố này gọi là tam giác phơi sáng.

Mong muốn chụp một bức hình đẹp, từ độ nét đến độ sâu trường ảnh, bạn phải cần phải cân bằng được tam giác phơi sáng. Để làm được việc này bạn phải trải qua một công đoạn tập luyện ngoài thực tế.

chụp phơi sáng là gì

Đa số trên các máy ảnh vào thời điểm hiện tại, các thông số trên được xoay chỉnh tự động trong các cài đặt sẵn của máy, tuy vậy những thiết lập này chỉ tác dụng trong một vài môi trường nhất định.

Trong điều kiện chụp thiếu sáng, dư sáng, hoặc trong điều kiện khắc nghiệt như chụp trong mưa, chụp chuyển động nhanh và mong muốn tạo được hiệu ứng nghệ thuật xinh đẹp bạn phải điều chỉnh tam giác phơi sáng bằng tay.

Trong các máy ảnh độ sáng của bức hình được biểu thị bằng EV (Exposure value-Giá trị phơi sáng). EV = 0 có nghĩa là hình ảnh phơi sáng 1 giây ở tiêu cự f1, mỗi một nấc xoay chỉnh lên xuống (stop) sẽ tăng hoặc giảm một nửa EV.

Tìm hiểu về tam giác phơi sáng

Tam giác phơi sáng là thuật ngữ sử dụng để chỉ 3 yếu tố liên quan mật thiết đến việc phơi sáng một bức hình.

Đó là ISO (độ nhạy sáng), Shutter Speed (tốc độ màn trập), Aperture (khẩu độ, tức độ mở của ống kính). Digi4u sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách căn chỉnh các chỉ số này sau đây:

tam giác phơi sáng là gì1. Aperture (Khẩu độ)

Là độ mở của ống kính được xoay chỉnh to hoặc nhỏ để cho ánh sáng lọt vào cảm biến nhiều hay ít.

2. Shutter Speed (Màn trập)

Là cánh cửa cho phép ánh sáng đi vào cảm biến, cửa mở lâu hay nhanh cũng sẽ gây ảnh hưởng đến lượng ánh sáng được phép đi vào cảm biến.

3. Độ nhạy sáng

chỉ số cho biết độ nhạy cảm với ánh sáng của phim trong máy ảnh, nhưng với máy ảnh kỹ thuật số nó dùng để chỉ lượng tất cả thông tin ánh sáng thu thập được bởi bộ cảm biến, có thể dễ dàng điều chỉnh bằng một bánh xe xoay.

Cách chụp phơi sáng

  • Cố định máy ảnh trên tripod, thiết lập chỉ số khẩu độ – tốc độ – ISO – WB sao để phù hợp. Canh góc chụp sao cho đúng với ý đồ chụp.
  • Chuyển sang chế độ lấy nét tay (MF).
  •  Nếu như bạn không dùng remote/dây bấm mềm thì Set máy sang chế độ chụp hẹn giờ 2s: nhấn nút chức năng Fn – Drive Mode – Self-timer 2 sec. Mục đích của bước này là hạn chế tối đa sự rung động của máy trong quá trình phơi sáng.
  • Một khi bấm chụp, ta tuyệt đối không chạm vào máy ảnh cho tới khi công đoạn chụp hoàn tất.
  • Nếu như bạn sử dụng remote hồng ngoại thì cần bật công dụng remote trong máy lên: menu -> Remote Ctrl -> On. Sau đó bạn chuyển máy sang chế độ Bulb, nhấn giữ nút chụp trên Remote cho đủ thời gian chụp mà bạn đã định trước sau đấy thả tay ra là máy sẽ kết thúc công đoạn phơi sáng.
  • Nếu như dùng dây bấm mềm, bạn cũng cần chuyển máy sang chế độ Bulb, cắm dây bấm mềm vào cổng Multi của máy. Sau đấy gạt nút chụp sang chế độ Hold, dây bấm mềm sẽ tự giữ quá trình phơi sáng mà bạn không hẳn phải giữ nút chụp. Đồng thời dây bấm cũng đếm thời gian chụp cho bạn một cách tiện lợi, khi nào đủ thời gian phơi sáng bạn gạt nút chụp về vị trí ban đầu là xong.
  • Cuối cùng, các bạn chép vào máy tính, hậu kỳ theo ý muốn và thưởng thức thành quả của mình.

Tạm kết

Như vậy là các bạn có thể nắm rõ được cách chụp phơi sáng, hiểu được cách thức hoạt động. Vậy hãy cùng thử chụp một tấm thật đẹp để thể hiện thành quả nào.

Xem thêm: Chụp ảnh xóa phông là gì? Tại sao phải chụp ảnh xóa phông?