fbpx
Đánh Giá

Cách chụp màn hình máy tính bàn

Cách chụp màn hình máy tính bàn

Bạn có biết cách chụp màn hình máy tính bàn không? Khi mới dùng máy tính phần đông người cứ hoang mang làm thế nào để chụp màn hình hoặc cách chụp màn hình của các hãng máy tính có khác hay không,…

Vật nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp màn hình máy tính bàn không cần cài thêm phần mềm một cách nhanh gọn, đơn giản nhất.

Các cách chụp màn hình máy tính bàn

1. Chụp màn hình bằng nút PrintScreen (PrtScr)

Đây chính là cách chụp màn hình máy tính bàn đơn giản nhất, một cách nhanh chóng trên WindowsTất cả màn hình sẽ được chụp lại khi chúng ta nhấn phím PrtScn và được lưu lại bộ nhớ Clipboard.

Người dùng sẽ mở công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Paint và dán hình ảnh vào để lưu hoặc chỉnh sửa nếu muốn.

Phương pháp này hữu dụng khi bạn chỉ mong muốn chụp màn hình và sử dụng ngay trên các trình biên soạn như Word, Outlook… và không có ý định lưu nó thành file.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất on-screen-keyboard1-600x244 5 cách chụp ảnh màn hình máy tính, laptop có thể bạn chưa biết

Dùng nút PrintScreen (PrtScr) để chụp màn hình

2. Tổ hợp phím Windows + PrintScreen (PrtScr)

Tổ hợp phím này cũng sử dụng để chụp tất cả màn hình, tuy nhiên ảnh sẽ tự động được lưu vào mục Pictures > Screenshots trên máy tính.

Bạn chỉ cần mở thư mục trên và tìm hình ảnh màn hình mình vừa chụp. Cách này hữu ích khi bạn mong muốn chụp liên tiếp nhiều ảnh và lưu chúng lại để sử dụng sau.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất on-screen-keyboard2-600x243 5 cách chụp ảnh màn hình máy tính, laptop có thể bạn chưa biết

Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Windows + PrtScr

3. Cách chụp màn hình máy tính bàn với Paint

Tại bố cục và giao diện màn hình cần chụp, các bạn ấn phím Print Screen, nút này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím máy tính với nhiều ký hiệu viết tắt không giống nhau như: PrtScnPrnt ScrnPrint Scr,…

PrtSc

Nhấn phím Windows trên bàn phím (phím có hình cửa sổ), sau đấy nhập vào keyword tìm kiếm Paint > Mở phần mềm có tên Paint.

paint

Cửa sổ giao diện Paint hiện ra, các bạn ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào.

ấn Ctrl+V để dán hình ảnh

Nếu như chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, bạn nhấp vào Select, tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp và kéo chuột, sau đó nhấn vào công cụ cắt, cuối cùng bạn chỉ cần ấn Ctrl + S (hoặc tệp > Save) để lưu hình ảnh lại.

ấn CTRL+ S để lưu hình ảnh

4. Cách chụp màn hình máy tính bàn bằng Snipping Tool

Snipping Tool cũng là công cụ được tích hợp sẵn trên mọi bản Windows và chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool phải nói là vô cùng tuyệt vời và tiện dụng. Nếu dùng Windows mà bạn chưa biết tới nó thì quả là một thiếu sót lớn đó.

Bước 1: Mở Snipping Tool

  • Đối với Windows 7, Windows 10: Các bạn vào Start >> Accessories >> Snipping Tool

Snipping tool là gì? Cách chụp màn hình với Snipping tool - TOTOLINK Việt Nam

  • Trên máy tính, di chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, nhấp vào mũi tên bên phải chữ New, bạn có thể thấy 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính:

  • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
  • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
  • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
  • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

Các tùy chọn chụp ảnh của Snipping Tool

Chọn một kiểu chụp thích hợp, với 2 kiểu chụp đầu bạn phải cần khoanh vùng màn hình mong muốn chụp, nhấp chuột để khởi đầu và nhả chuột khi kết thúc.

Cửa sổ Snipping Tool sẽ hiện ra một khi bạn chụp ảnh màn hình xong, nếu như mong muốn làm nổi bật một phần nào đó trên ảnh chụp, bạn nhấp vào biểu tượng cây bút trên thanh công cụ rồi khoanh vùng nhé.

File ảnh chụp màn hình sẽ lưu ở đâu?

Vấn đề sau cùng vẫn là file chụp màn hình lưu ở đâu? Nếu như hình được lưu ở bộ nhớ tạm thì làm thế nào để lấy hình ra, hay lưu hình thành file đây? Đừng lo, các bạn hãy thực hiện theo bước chỉ dẫn sau.

  • Bước 1: Một khi nhấp chọn nút Screenshot trên bàn phím để chụp lại màn hình, tệp hình chụp màn hình win 10 sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm.
  • Bước 2: Bạn mở Paint lên – bằng cách vào Start menu và tìm đến chương trình này.
  • Bước 3: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán hình chụp này vào Paint.
  • Bước 4: Nhấp chọn Save hoặc tổ hợp phím Ctrl + S để lưu file chụp màn hình. Vậy là xong!

cách chụp màn hình máy tính bàn

Cách này tuy dễ dàng tuy nhiên lại hơi bất tiện đối với phần đông ngườiQuan trọng là những ai đang mong muốn có hình thật nhanh để dùng hoặc gửi đi cho người khác.

Tạm kết

Vậy là phía trên mình đã vừa hướng dẫn các bạn các cách chụp màn hình máy tính bàn đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Laptop lập trình 15 triệu: Học nhiều hơn chơi!


Như Hoan